fbpx
A Writer's Diary
admin  

แนะนำ 8 หนังสือคลังคำศัพท์นิยายสุดปัง

หนังสือเล่มไหนปังเราอยากมาบอกต่อ เหมาะสมสำหรับคนเริ่มหัดเขียนอยากพัฒนาภาษา 

1. คลังคำศัพท์นิยายจีนโบราณ สำหรับนักเขียนมือใหม่

คลังคำศัพท์นิยายจีนโบราณ สำหรับนักเขียนมือใหม่ที่สนใจแต่งนิยายจีนโบราณ ไม่ว่าจะนิยายแนวกำลังภายใน หรือ การแย่งชิงตำแหน่งขุนนาง แม้แต่ตำแหน่งองค์หญิงองค์ชาย สนมชายาในวังหลวง รวมถึงข้อมูลการเขียนนิยายแนวเทพเซียน สวรรค์ ภพมาร สัตว์อสูรต่างๆ 

ดูได้ที่ shorturl.asia/fEXqh

2. คลังศัพท์ภาษาไทยที่ใช้ในการเขียนนิยาย

เนื้อหาด้านในของหนังสือเล่มนี้เป็น ‘ศัพท์เฉพาะ’ สำหรับตอนเขียนนิยาย เอาไว้ใช้ตกแต่งเรื่องให้อ่านแล้วสละสลวย ไม่ติดขัด เหมาะกับมือใหม่หัดเขียนอย่างมาก ทั้งอากัปกิริยาอาการต่างๆ คำเชื่อม น้ำเสียง สีหน้าและนัยน์ตาของตัวละคร รวมถึง ป้ายแขวนชื่อผู้พูด เอ่ย ถาม ตอบ บอก ไปจนถึงรอยยิ้ม ท่าเดิน วิ่งและกระโดด ปิดท้ายที่ศัพท์หนังสือพิมพ์ที่นำมาประยุกต์ใช้

ดูได้ที่ shorturl.asia/g6WTM

3. น้ำเสียงของตัวละคร

ก่อนเขียนนิยายเรื่องหนึ่งนั้น นักเขียนจำเป็นต้องศึกษาถึงน้ำเสียงของตัวละคร เพื่อใช้ในการตกแต่งเนื้อเรื่องหลังบทสนทนาให้ลึกซึ้งกินใจคนอ่าน เล่มนี้จึงขอเน้นไปที่ศัพท์น้ำเสียงของตัวละครล้วนๆ จ้า

พร้อมเจาะลึกไปที่คีย์เวิร์ดต่างๆ จนไร้ปัญหาในการคิดค้นศัพท์น้ำเสียงตัวละครมาเติมต่อหลังบทสนทนา เพื่อใช้ในการผูกเรื่องราวให้ล้ำลึกเวอร์วังอลังการดาวล้านดวง

ดูได้ที่ shorturl.asia/25tIy

4. 500 คลังคำศัพท์เขียนนิยายอียิปต์ 

ทุกคนคงจะรู้ดีว่าการเขียนนิยายแนวประวัติศาสตร์ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะการหาคำศัพท์ ชื่อสิ่งของ ในอดีตให้มีความหลากหลาย ไม่ซ้ำกัน ทั้งนี้เพื่อความสมจริงของเนื้อเรื่องและเพื่อให้ผู้อ่านคล้อยตาม จินตนาการตามเนื้อเรื่องที่ได้เขียน

หนังสือเล่มนี้นักเขียน จากจันทร์ ได้รวบรวมคลังคำศัพท์อียิปต์ที่ใช้ในการเขียนนิยาย มาไว้ในเล่มเดียว ด้วยความรักในประวัติศาสตร์ และความหลงใหลในดินแดนอารยธรรมแห่งลุ่มแม่น้ำไนล์ตอนเด็กๆ จึงศึกษานำความรู้ที่ได้ นำมาผลิตเป็นหนังสือคำคลังศัพท์เล่มนี้ค่ะ

หวังว่านักเขียนที่ชื่นชอบและกำลังเดินตามความฝันในการเป็นนักเขียน จะได้ใช้ประโยคจากหนังสือเล่มนี้ และสามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสไตล์การเขียนของตัวเองก็ได้ค่ะ 

ดูได้ที่ shorturl.asia/GHp2I

5. 1000 คลังคำศัพท์นิยาย

รวบรวมคำศัพท์จากนิยายหลายๆเล่ม เพื่อนำไปใช้ในการบรรยายตัวละคร ความรู้สึกนึกคิด สีหน้าท่าทาง นัยน์ตา น้ำเสียง ฯลฯ เพื่อช่วยเพิ่มอรรถรสในการอ่าน

คลังคำศัพท์นิยายเป็นหนังสือที่นักเขียนนิยายทุกคนควรจะมีไว้ค่ะ เพราะถ้าคิดคำบรรยายไม่ออกก็เปิดดูตามหมวดหมู่นั้นๆ แล้วลองปรับเปลี่ยนหรือจะใช้ประโยคที่ให้มาเลยก็ได้ค่ะ ประหยัดเวลาและทำให้นิยายของคุณมีสีสัน น่าอ่านมากขึ้นในเวลาเพียงไม่กี่นาที

ดูได้ที่ shorturl.asia/wWSHN

6. ศัพท์เขียนนิยายให้เห็นภาพ

ตัวช่วยในการเขียนนิยายให้เห็นภาพ แยกเป็นหมวดหมู่ กลิ่น เสียง แสง สภาพแวดล้อมและสิ่งของ ให้เราสามารถเขียนบรรยายได้ง่ายขึ้น

ดูได้ที่ shorturl.asia/j9kqR

7. รวมคำศัพท์ภาษาไทย คำวิเศษณ์

ระหว่างที่เราใช้คำศัพท์ในชีวิตประจำ เคยมีใช้หรือไม่ว่าในบางครั้ง คำที่เราจะใช้เกิดนึกไม่ออกขึ้นมา แต่หนังสือเล่มอาจจะช่วยคุณได้ คำกริยาวิเศษณ์บางทีเราก็จำเป็นต้องใช้เช่นกัน ให้เล่มนี้ช่วยเหลือคุณนะคะ

ดูได้ที่ shorturl.asia/ugZD8

8. สะสมคำศัพท์ : Dek-D.com – Writer ฟรี

พื้นที่เล็กๆ เอาไว้เก็บรวบรวมคำศัพท์ที่ใช้แต่งนิยาย.

ดูได้ที่ https://writer.dek-d.com/ginger_ale/writer/view.php?id=481838

Leave A Comment