fbpx
A Writer's Diary
admin  

5 สิ่งอยากให้เข้าใจเกี่ยวกับนิยายวายและซีรี่ส์วาย จะก่อนทำ

มีเรื่องอยากบอก ในฐานะคนอ่าน

แอดคิดนานมากว่าควรทำบทความนี้ออกมาไหม จนเรามีคิดให้ตกว่า อยากให้คนเข้าใจความเป็นซีรีส์วายและนิยายวายให้มากขึ้นว่าทำไมคนทำขึ้นดังหรือแป้กมันเกิดมาจากอะไร และข้อควรระวังที่อยากให้ทุกคนเข้าใจ

1.ข้อควรระวังในการทำนิยายที่ถึงดังก็ดับได้

เรื่องลิขสิทธิ์ ภาพ เนื้อหา การอ้างอิง บุคคลเป็นสิ่งต้องให้ความสำคัญ เพราะทุกอย่างกล่าวมามีคนสร้างโดยใช้ความพยายามการทำมาแอบอ้างหรือขอใช้ไปก่อนแล้วค่อยแก้เป็นเรื่องไม่สมควร

เรื่องนี้แอดเจอมากับตัวเลยอยากแชร์ให้ฟังว่าเป็นเรื่องที่สำคัญจริงๆ

แนะนำเว็บลับหาภาพฟรีมาให้ นะคะเผื่อนักเขียนใช้ www.rawpixel.com

2.เนื้อเรื่องแบบไหนทำออกแล้วถึงจะปัง

มีคนถามเยอะมากว่าช่วงต้องทำแนวเกิดใหม่เท่านั้นรึเปล่า หรือแบบพระเอกคลั่งรัก หรือต้องแนว nc เยอะๆคนถึงจะชอบ แอดก็เคยคิดอย่างนั้นตอนมาเริ่มรีวิวใหม่ๆ แต่พอได้เจอกับคนเขียนนิยายเก่งดังตั้งแต่เรื่องแรกทุกอย่างมันมี ดวง ความใส่ใจในการหาข้อมูล และความรักในสิ่งที่ทำ ที่สำคัญที่สุดความสม่ำเสมอในการโพส โปรโมทนิยายตัวเอง ปรับปรุงเนื้อหา ลองคุยกับคนอ่าน แนวความชอบคนอ่านเปลี่ยนได้ทุกวัน แต่ศิลปะในการบรรยายของนักเขียนแต่ละมีเอกลักษณ์ต่างกันและทำให้คนชอบอยากกลับมาอ่านอีก ไม่ว่าจะเป็นแนวไหนก็ตาม

3.ทำไมคนอ่านนิยายวายไม่ค่อยชอบดูซีรีส์วาย

เพราะฉากที่เราชอบมักไม่มีใครซีรีส์หรือบทตัวนักแสดงมันไม่ใช่ตั้งแต่แรก เอาจริงเราไม่ชอบการพยายามแทรกแนวคิดทางสังคมในซีรีส์ด้วยการเปลี่ยนบทเพราะบางครั้งมันก็ไม่เข้าและทำให้เนื้อหาที่เราอยากอ่านหายไป ก่อนทำซีรีส์อยากให้ทีมงานลองมาถามว่าเราชอบตอนไหน บทอะไรที่กำลังรออยู่ ฉากเลิฟซีน รูปแบบไหน เพราะนิยายยิ่งดังคนยิ่งคาดหวัง การเปลี่ยนบทมันทำลายอารมณ์คนดูมาก

4.คนรักนิยายวายกับคนรักศิลปินวายไม่เหมือนกัน

ความรักแบบตัวบุคคลกับความรักแบบบ้าคลั่งหนังสือ ของแถมได้รับมา กลุ่มเป้าหมายต่างกันอย่างเชิงสิ้น อย่างเช่นการซื้อหนังสือคือไม่มีเงินทานข้าวแต่ต้องมีหนังสือในชั้นมากกว่า 1 เล่ม เอาไว้เก็บ อีกอันไว้อ่าน หรือความติ่งตามน้องไปเงินต่างๆ อยากช่วยซื้อของน้องเป็นพรีเซนเตอร์ มันเป็นความรักคนละอย่าง ไม่ควรเหมารวมว่าเราชอบนิยายเรื่องนี้แล้วจะชอบคนที่แสดง คนอ่านนิยายละเอียด จะหาซีรีส์วายที่ชอบได้น้อยมากถ้าไม่ดีจริง อ่านเยอะ คิดเยอะ โปรดเข้าใจ

5.ช่วงนี้อยากดูซีรีส์วายหรืออ่านนิยายวายแบบไหน

อะไรก็ได้ที่ไม่รอ ตั้งแต่โควิดมามีการเลื่อนถ่ายบ่อยมาก หรือนักเขียนเทนิยายเพราะปัญหาส่วนตัวทำให้คนรอเสียความรู้สึกมาก และอยากอ่านหรือดูแนวเรื่องแปลกใหม่บ้าง ที่ให้ข้อมูลบอกเล่าถึงสังคมในแต่ละยุค ความรักสดใสก็ยังชอบอยู่แต่ช่วงนี้ดูบ่อยแล้วเริ่มจับทางได้ บอกความต้องการของทีมงานล้วนๆ 

ปล.มันแค่ความคิดเห็นส่วนตัวกับการได้พูดคุยกับลูกเพจและนักเขียน หวังว่าจะช่วยให้เป็นประโยชน์ในการพัฒนางานเขียนหรือการทำละครต่อไปนะคะ ถ้ามีอะไรอยากบอกเพิ่มเติม in box มาพูดคุยได้น่า ขอบคุณที่อ่านจนจบจ้า

Leave A Comment