fbpx
คลังนักเขียน
admin  

นามปากกา | Z.vester

รู้จักนักเขียนสักนิด  : 

สวัสดีค่ะ นักนอนเขียนที่ชอบคิดพล๊อตได้ตอนนอนเล่นอยู่บนเตียง Z.vester เองค่า  เกิดมาเพื่อเป็นทาสแมวโดยเฉพาะ หลงใหลความสวยงามของภาษาและอยากพัฒนาตัวเองขึ้นไปเรื่อย ๆ  ยินดีที่ได้พบเจอกันนะคะ

จุดเริ่มต้นของเส้นทางการเขียนนิยาย :

น่าจะเริ่มมาจากการฟังนิทานและการอ่านเป็นหลักค่ะ สมัยเราอยู่ชั้นประถมจะมีเทปนิทานแนวผจญภัยที่แถมมากับกล่องอาหารเช้า ช่วงนั้นเราชอบมากสะสมจนครบชุด ระหว่างทางไปโรงเรียนคุณพ่อก็จะเปิดให้ฟังบ่อย ๆ เลยซึมซับเทคนิคการเล่าเรื่องมาทีละนิด ๆ โดยไม่รู้ตัว พอโตขึ้นจึงหันมาสนใจหนังสือนวนิยายแปลเยาวชน ตอนได้อ่านเราเหมือนถูกสะกดให้นิ่งอยู่กับที่ สนุกอยู่กับมันจนกระทั่งถึงตอนจบของเรื่อง ทำให้เรารู้เลยว่าเรื่องราวในหนังสือเป็นสิ่งที่วิเศษมาก เหมือนกับมีเวทมนต์มาสั่นคลอนหัวใจเราอยู่ตลอดเวลา เราชอบหนังสือชนิดที่ว่าเดินเข้าร้านหนังสือทีไรต้องได้สักเล่มติดมือกลับบ้านมาทุกที พอได้อ่านสะสมมากขึ้น ๆ จึงทำให้เราเริ่มอยากสร้างเรื่องราวของตัวเองขึ้นมาบ้าง เลยนั่งถามตัวเองว่าคนเรามีชีวิตอยู่ไปเพื่ออะไร แล้วถ้าสักวันตัวเราตายไปอะไรจะยังเหลืออยู่  อาจจะฟังดูเป็นเด็กที่ค่อนข้างคิดอะไรซับซ้อนอยู่พอตัว  ตอนนั้นเลยค้นพบว่าสิ่งที่เราชอบคือหนังสือและสิ่งที่เรารักคือการได้เขียนนิยาย ตอนอายุสิบสี่ปีเลยตั้งใจไว้ว่าอย่างน้อยก่อนตายอยากมีหนังสือเป็นของตัวเองสักเล่ม ช่วงนั้นกำลังเจอแนวนิยายที่เราชอบอย่างนิยายวายเลยตั้งใจไว้ว่าจะเอาดีทางนี้ค่ะ แต่ความฝันนั้นก็ต้องหยุดพักไปเกือบสิบปีเพราะเรื่องการเรียน พอโตขึ้นมาเลยได้กลับมาคิดว่าถ้าไม่ทำตอนนี้ความฝันในวัยเด็กตอนนั้นเมื่อไหร่มันจะสำเร็จสักที ประจวบเหมาะกับที่มีพล๊อต ๆ หนึ่งแล่นเข้ามาในหัวตอนกำลังนอนเล่นอยู่พอดีเลยปักธงเลยว่าเอาวะ! เรื่องนี้แหละต้องตีพิมพ์ให้ได้  นั่นก็คือเรื่อง ‘เพียงนิรันดร์’ นั่นเองค่ะ ตอนแรกที่ได้กลับมาเขียนเต็มไปด้วยความไม่มั่นใจเหมือนกันว่าจะออกมาดีไหม จะมีคนชอบนิยายของเราไหม ไม่มีคนคอมเม้นต์เลยลุยต่อไปจะดีเหรอเรียนก็หนักนะจะสอบปิดบล็อกอยู่แล้ว แต่เราได้อิทธิพลทางความคิดมาจาก นิคซ์ ตัวละครของเราเองว่า ‘ถ้ามั่นใจกับเรื่องอะไรแล้วก็ตั้งใจทำต่อไปเถอะ นิยายสนุกจะตายไม่รู้ตัวเหรอไง’ ประมาณนั้นเลยค่ะ ฮ่า ๆ จนถึงวันหนึ่งที่มีคอมเม้นท์จากนักอ่านเพิ่มมากขึ้นและสำนักพิมพ์ใหญ่ติดต่อเข้ามาถึงสองสำนักพิมพ์เลยทำให้เราดีใจมากที่ผลงานได้รับการยอมรับมากขนาดนี้ จนในที่สุดหนังสือเล่มแรกในชีวิตก็ได้คลอดออกมาสำเร็จ ความฝันเล็ก ๆ ของเด็กวัยสิบสี่ขวบตอนนั้นเป็นจริงขึ้นแล้วในตอนนี้ ยังจำความรู้สึกที่นั่งร้องไห้งอแงลูบหนังสือไปมากับเพื่อนได้อยู่เลย จากนี้ก็ตั้งใจออกผลงานต่อไปและพัฒนาตัวเองขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ

แรงบันดาลใจหรือสิ่งที่ทำให้ยังคงหลงรักในเส้นทางงานเขียนสายนี้ :

‘สร้างเขาขึ้นมาก็ต้องรับผิดชอบชีวิตเขาจนจบ’ สำหรับเราทุกตัวละครก็เหมือนลูก ผูกพันเหมือนคนในครอบครัวที่เจอกันทุกวันในหัวสมอง อยากพาลูกทุกคนให้ไปถึงฝั่ง แม้เราจะไม่ค่อยมีเวลาสักเท่าไหร่แต่ก็ค่อย ๆ ทำต่อเนื่องไปทีละนิด (แต่บางทีโหลดองข้ามปีก็ค่อนข้างได้ที่เลยค่ะ ฮ่า ๆ ) และอีกหนึ่งแรงสำคัญเลยก็คือคอมเม้นท์และข้อความจากนักอ่านทุกท่านค่ะ เราโชคดีมากที่ได้เจอนักอ่านน่ารักทุกคนเลย  ในสายการแพทย์มักจะมีคำพูดที่ว่าจงเป็นความโชคดีของคนไข้ที่ได้มาเจอเรา ถ้าในสายงานนี้เราเองก็อยากเป็นความโชคดีของนักอ่านเช่นเดียวกันค่ะ  

คติหรือข้อคิดที่บอกกับตัวเองในยามที่ท้อและเหนื่อยให้กลับมามีกำลังใจ :

เรานึกถึงกวีนิพนธ์ของคุณศิวกานต์ ปทุมสูติที่มีโอกาสได้อ่านตอนเรียนกวดวิชาที่ว่า ‘ฉันเชื่อในสิ่งที่ฉันสว่าง ฉันสร้างในสิ่งที่ฉันเชื่อ ฉันประจักษ์ว่าไฟอาศัยเชื้อ ฉันจึงยอมเลือดเนื้อเป็นเชื้อไฟ’ การเขียนเป็นศาสตร์ที่มีพลังและคอยขับเคลื่อนจิตวิญญาณเราเสมอมาพอได้เจอกวีนิพนธ์นี้ยิ่งเหมือนจุดไฟในใจให้ลุกขึ้นมาทำตามความฝันตัวเองอีกครั้ง และอีกวิธีที่เราลองใช้มาสักพักคือการมองโลกผ่านฟิลเตอร์ของตัวละครค่ะ อย่างเช่นในนิยายของเราจะมีตัวละครตัวหนึ่งชื่อน้องเนล หรือไนเจล หวัง เขามักจะกวน ๆ ร่าเริง สดใสอยู่ตลอดเวลา ทุกครั้งที่เราเครียดจะชอบมองผ่านฟิลเตอร์ความคิดของเนลว่าถ้าเจอปัญหาแบบนี้เป็นน้องเนลจะจัดการยังไง อาจฟังดูประหลาดหน่อยแต่ทุกครั้งเราจะได้พลังบวกกลับมาเสมอเหมือนเรามีเขาเป็นอีกหนึ่งมุมมองในการมองโลกให้กว้างขึ้นตัวละครที่เราเขียนหลาย ๆ คาแรกเตอร์จึงค่อนข้างมีอิทธิพลต่อเราพอสมควร ทุกครั้งที่ท้อก็จะหวนกลับมานึกถึงพวกเขาอยู่เสมอเลย

นิยายเรื่องแรก : ในจักรวาลเพียงนิรันดร์ที่วางโครงตามไทม์ไลน์ไว้จะมีทั้งหมด  4 เรื่อง ได้แก่

1.เพียงนิรันดร์

2. Trick ‘n Treat จะปราบเด็กเกรียนต้องทำยังไงบ้างครับ

3. บทบรรณาการแด่ความรักที่ไม่มีชื่อคุณ

4. The Humming Bird EP 0 (spin-off เพียงนิรันดร์)

โดยมีรายละเอียดดังนี้ค่ะ

1.เพียงนิรันดร์  

“ตลอดกาล ไม่เคยมีอยู่จริง เช่นเดียวกับคำสาบานรักชั่วนิรันดร์ เพราะเดี๋ยวคนเราก็ตายแล้ว พอตายทุกอย่างก็จบ” คิรากร แช่แข็งหัวใจของตัวเอง แล้วสั่งให้สมองคิดแบบนี้มาโดยตลอด แต่แล้ววันหนึ่งก็ดันมีผู้ชายที่ชื่อ อาทิตย์ มาปรากฏตัวอยู่ตรงหน้า จากหัวใจที่เคยด้านชา กลับถูกไออุ่นนั้นหลอมละลายลงมาเรื่อยๆ

รูปเล่ม : https://www.sense-book.com/book=1557682331

E-book : https://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&book_id=131140&page_no=1

ทดลองอ่าน Dek-d : https://writer.dek-d.com/akiroki/writer/view.php?id=1785490

ReadAwrite : https://www.readawrite.com/a/bb376a4146b3c7634d4a61135c15ad2a

ติดตามได้ที่ทวิตเตอร์  #เพียงนิรันดร์  #อาทิตย์นี่ร้อนแค่ไหน

2.Trick ‘n Treat จะปราบเด็กเกรียนต้องทำยังไงบ้างครับ

คดีนักศึกษาตกตึกตายยังคงเป็นปริศนา ไม่อาจสรุปได้ว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือคดีฆาตกรรม เรื่องร้อนมาจนถึงหน่วยสืบสวนคดีพิเศษต้องส่งสมาชิกทีมสุดแสบอย่าง ไนเจล หวัง ปลอมตัวเข้าไปสืบหาความจริงที่เกิดขึ้น

ทดลองอ่าน Dek-d : https://writer.dek-d.com/akiroki/writer/view.php?id=1881646

ReadAwrite : https://www.readawrite.com/a/4a022c1ee9474527629be7b7828d2c20?r=user_page

Fictionlog : https://fictionlog.co/b/5d19bbe2fb66b16ad5039e97

ติดตามได้ที่ทวิตเตอร์  #น้องเนลลี่

3. บทบรรณาการแด่ความรักที่ไม่มีชื่อคุณ

‘เมื่อเจ้าพ่อมาเฟียตัวร้ายต้องกลายเป็นสุนัขรับใช้ตำรวจอย่างเลี่ยงไม่ได้ ภารกิจเสี่ยงตายไล่ล่าแก๊งอาชญากรข้ามชาติจึงเริ่มต้นขึ้น! ’

Dek-d : https://writer.dek-d.com/akiroki/writer/view.php?id=2144253

4. The Humming Bird EP 0 (spin-off เพียงนิรันดร์)

to be continue.

สามารถติดตามผลงานแวะมาพูดคุยทักทายนักเขียนได้ทาง

Twitter : @z_vester

Facebook Fan page : Z.vester

1 Comment

Leave A Comment